Triệu chứng của bệnh viêm tinh hoàn

0

Đột ngột một ngày nào đó khi ngủ dậy bạn thấy tinh hoàn của mình to hơn so với kích thước bình thường, gây đau và gây khó chịu cho bản thân thì lúc này bạn nên chú ý và cảnh giác bởi nó là những biểu hiệu viêm tinh hoàn đầu tiên.
Các bác sĩ phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, viêm tinh hoàn là hiện tượng viêm xảy ra tại nhu mô tinh hoàn do nhiễm khuẩn hoặc không do nhiễm khuẩn. Nguyên nhân gây viêm tinh hoàn bao gồm: Viêm tinh hoàn do virus (đặc trưng của nhóm này là do quai bị gây ra), viêm tinh hoàn do vi khuẩn (do lao mào tinh hoàn gây ra), viêm tinh hoàn do vi khuẩn không đặc hiệu và viêm tinh hoàn do làm thủ thuật.

Dấu hiệu của viêm tinh hoàn đặc trưng bởi sưng, đau đột ngột một hoặc cả hai bên tinh hoàn, người bệnh có thể kèm theo sốt. Bên cạnh đó, khi bị viêm tinh hoàn, người bệnh còn bị tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu khó, viêm tuyến mang tai (theo số liệu thống kê 90% trường hợp bị viêm tuyến mang tai đều là dấu hiệu của viêm tinh hoàn).

Có thể bạn quan tâm : Đau tức tinh hoàn là bệnh gì?

Đó là những dấu hiệu lâm sàng người bệnh có thể tự nhận biết được. Còn khi thăm khám thực thể, các bác sĩ sẽ thấy có một số dấu hiệu khác như một bên tinh hoàn bị giãn to, sưng nóng đỏ. Sờ tinh hoàn thấy tinh hoàn nằm thấp trong bìu, kích thước lớn mật độ cứng. Tinh hoàn tăng cảm giác đau khi sờ nằn. Có thể có tràn dịch màng tinh hoàn.
Các bác sĩ cũng cho biết, viêm tinh hoàn được chia làm 2 giai đoạn đó là viêm cấp tính và viêm mãn tính. Đối với viêm cấp tính thường biểu hiện trong 1 hoặc 2 ngày và có khuynh hướng ngày một trầm trọng hơn. Bệnh thường khỏi hẳn sau khi điều trị. Với viêm tinh hoàn mãn tính phải sau 1 – 2 năm bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Những triệu chứng của bệnh xuất hiện thường xuyên và các biện pháp chữa trị chỉ có thể cải thiện tình trạng bệnh chứ không thể khỏi hẳn.
Viêm tinh hoàn nếu kéo không chữa trị sớm có thể dẫn tới teo tinh hoàn, áp xe bìu, viêm mào tinh hoàn làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, thậm chí là vô sinh. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo, ngay khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của viêm tinh hoàn nam giới hãy đi khám càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần tạo cho mình một lối sống lành mạnh bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn và quan hệ tình dục chung thủy, an toàn.

Bác sĩ Hà Văn Hương, chuyên khoa nam học, phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết, để điều trị viêm tinh hoàn đầu tiên các bác sĩ phải khám, dựa vào các triệu chứng lâm sàng, làm một số xét nghiệm cận lâm sàng (máu, soi tươi, nuôi cấy nước tiểu giữa dòng, nhuộm soi, nuôi cấy dịch niệu đạo) và siêu âm Doppler màu. Những việc làm này nhằm mục đích xác định nguyên nhân gây viêm tinh hoàn, nhóm tinh hoàn đặc trưng mà từng người gặp phải để đưa ra phác đồ điều trị đúng.
Một số nguyên tắc chung để điều trị viêm tinh hoàn có thể kể đến như:
– Dựa vào tính chất viêm tinh hoàn để có các biện pháp điều trị thích hợp
-Trường hợp viêm tinh hoàn do nhiễm khuẩn dựa trên kết quả kháng sinh đồ để điều trị
-Trong thời gian chờ đợi kháng sinh đồ hoặc không có kháng sinh đồ có thể tiến hành điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm dựa vào độ tuổi mắc bệnh, dự đoán vi khuẩn gây bệnh.
Để bệnh tiến triển khả quan, trong quá trình điều trị nam giới cần phải lưu ý phối hợp nhịp nhàng với bác sĩ. Điều này có nghĩa là bạn nên cung cấp một cách cụ thể, chính xác những triệu chứng, dấu hiệu, tiến triển của bệnh trong suốt thời gian điều trị để bác sĩ nắm bắt được và có hướng điều trị phù hợp tiếp theo.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn [tư vấn trực tuyến] hoặc gọi theo đường dây nóng 028 39 257 111 – 016 8558 1111 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Các chuyên gia luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh miễn phí, 24/24 giờ. Người bệnh cũng có thể đặt lịch hẹn trực tiếp để được miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.
Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh, số 221 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Xem chi tiết về quy trình khám nam khoa : http://saigonsongkhoe.net/kham-nam-khoa.html

Share.

About Author

Phòng khám đa khoa quốc tế